quy trình chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Thảo luận trong 'Căn hộ chung cư'

 1. toammoi.com

  toammoi.com Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/12/17
  Bài viết:
  10
  Đã được cảm ơn:
  0
  Điểm uy tín:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  chuyên viên
  Địa chỉ nhà:
  45 đường số 10, quận 9
  Trang chủ:
  Số điện thoại:
  0907297827
  1./ Về điều kiện.

  Khi bạn muốn chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cho một người khác thì phải thỏa mãn điều kiện sau:

  Dù bạn chưa nhận bàn giao nhà hay đã nhận bàn giao nhà đi nữa thì bạn chỉ được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán cho người khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa được gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (khoản 1, điều 32, thông tư 19/2016-TT-BXD).

  Người nhận chuyển nhượng tiếp tục được chuyển nhượng hợp đồng nếu cũng đáp ứng được điều kiện trên.

  Theo người viết nghĩ, việc quy định thời gian như vậy để thuận tiện cho việc quản lý và cấp giấy chứng nhận.

  Và từ mốc thời gian đã nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước trở đi, nếu muốn chuyển nhượng nhà ở thì nó không còn gọi là “chuyển nhượng hợp đồng mua bán” mà gọi nôm na là “bán nhà chính chủ”.

  [​IMG]

  2./ Trình tự, thủ tục:

  Bước 1:

  - Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng sẽ cùng nhau lập 1 văn bản gọi là “văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán”.

  Số lượng là 6 bản (03 bản để chủ đầu tư lưu, 01 bản nộp cho cơ quan thuế, 01 bản bên chuyển nhượng lưu và 01 bản bên nhận chuyển nhượng lưu). Riêng trường hợp bắt buộc đi công chứng, chứng thực thì có thêm 1 bản là tổng cộng 7 bản (bản đó để lưu lại cơ quan công chứng, chứng thực).

  Vậy trường hợp nào bắt buộc đi công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán?

  Đó là khi, bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản. Còn nếu bên chuyển nhượng là tổ chức, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng, chứng thực do 2 bên thỏa thuận.

  Bước 2:
  xem chi tiết
   
Đang tải...